TRANG CHỦ / HOẠT ĐỘNG KHÁC
Yên tâm nhờ có thẻ BHYT
Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn khi không có BHYT

Không ít bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, nhưng trong người lại không tiền, không thẻ BHYT. Với những trường hợp đó, nhiều BV đã buộc phải lên tiếng cầu cứu cộng đồng. Đáng nói, trong tình huống “nước tới chân mới nhảy ấy, nguồn lực mà cộng đồng tương trợ cũng chỉ giúp được phần nào…

Từ giá trị “dòng chữ nhỏ”…

BV Chợ Rẫy (TP.HCM), cơ sở y tế hạng đặc biệt là nơi tiếp nhận hầu hết ca bệnh hiểm nghèo. Để vẹn tròn y đức, BV không từ chối bất kỳ bệnh nhân nào, nên đã phải liên tục “cầu cứu” các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đây, công nhân Trần Văn Em (sinh năm 1991, trú tỉnh Bình Thuận) không may đột quỵ do viêm cơ tim cấp. Các bác sĩ của BV phải giữ mạng Em bằng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO với chi phí chỉ trong ngày đầu tiên đã gần 100 triệu đồng. Những ngày tiếp theo, để bảo lưu tính mạng, chi phí vận hành hệ thống ECMO vào khoảng 7- 8 triệu đồng/ngày. Sau hơn 10 ngày, Em được cai ECMO, song mỗi ngày chi phí lọc máu độ cao, thở ô xy và điều trị khác cũng lên đến 5- 6 triệu đồng. “Dự kiến bệnh nhân vẫn còn tiếp tục điều trị khoảng 10- 15 ngày nữa”- BSCKII Trần Thanh Linh- Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết hôm 23/8.

Trong hoàn cảnh tốn kém chi phí cấp cứu, điều trị để bảo toàn tính mạng, thì bản thân bệnh nhân Em và gia đình lại quá khó khăn. Theo ông Trần Ngọc Anh, người thân của Em, từ khi Em đổ bệnh đến khi vào được BV Chợ Rẫy, gia đình đã phải vay mượn gần 150 triệu đồng (có tính lãi). Tính đến hôm 23/8, tổng chi phí cấp cứu, điều trị cho Em đã lên đến 280 triệu đồng. “Mừng một chút là Em có thẻ BHYT nên được quỹ BHYT chi trả trên dưới 150 triệu đồng; song chi phí đồng chi trả và ngoài phạm vi thanh toán BHYT vẫn vượt quá khả năng của gia đình. Đó là chưa tính chi phí điều trị cho những ngày tiếp theo. Vì vậy, BV kêu gọi những tấm lòng hảo tâm chung tay đóng góp cùng BV cứu giúp bệnh nhân Em, người vừa có con nhỏ mới 6 tháng tuổi…”- ông Lê Minh Hiển- Trưởng phòng Công tác xã hội (BV Chợ Rẫy) chia sẻ.

Trong tình huống của bệnh nhân Em, ước tính số chi phí đồng chi trả và ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT sau khi kết thúc quá trình cấp cứu, điều trị gần 200 triệu đồng. Đó là số tiền lớn không chỉ với gia đình Em, mà còn lớn cả với những tấm lòng hảo tâm trong cộng đồng. Giá như Em có điều kiện tham gia BHYT liên tục lâu hơn, để trên thẻ BHYT có dòng chữ nhỏ “tham gia liên tục 5 năm…”, thì gia đình Em sẽ đỡ phải lo lắng hơn. Bởi theo quy định, với những trường hợp tham gia 5 năm liên tục, khi số tiền đồng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ bản thì bệnh nhân sẽ được thanh toán 100% chi phí điều trị theo quy định. Điều đó cho thấy “dòng chữ nhỏ” (thời gian tham gia BHYT liên tục- PV) trên thẻ BHYT có ý nghĩa rất quan trọng…

Đến giá trị của dòng chú thích “có BHYT”

BV quận 2, cơ sở y tế hạng II ở TP.HCM cũng là nơi thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn từ các địa phương lân cận. Hôm 4/7 vừa qua, BV này tiếp nhận bệnh nhân Lê Minh Chí (sinh 1989, trú tỉnh Bến Tre), người mưu sinh tự do, không may bị tai nạn giao thông bởi xe container. Anh Chí bị đa chấn thương nghiêm trọng, gãy chân, tổn thương nội tạng (gan, lá lách, ruột, bàng quang…). Trong bệnh án của anh Chí, ngoài những thương tổn nặng nề, còn có một dòng chú thích khiến các bác sĩ điều trị hết sức lo lắng cho gia đình bệnh nhân: Không BHYT.

“Bệnh nhân Chí có hoàn cảnh gia đình thật bi đát. Gia đình quá khó khăn, anh trai lâm trọng bệnh nên Chí lặn lội lên TP.HCM lao động tự do những mong kiếm tiền cứu mạng anh trai thì lại gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ngay lúc anh Chí bị tai nạn, thì ở nhà người anh trai cũng trút hơi thở cuối cùng. Gia đình Chí chỉ có 2 anh em trai cùng bố mẹ”- ông Trần Quang Châu- Trưởng Phòng Công tác xã hội BV quận 2 thông tin.

Cũng theo ông Châu, tính đến 28/8, tổng chi phí cấp cứu, điều trị nhằm bảo lưu tính mạng cho bệnh nhân Chí đã lên đến 325 triệu đồng. “Hiện thân mẫu của Chí đang nuôi con trai mà không có cả tiền ăn uống hàng ngày. BV phải vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ từ thân nhân cho đến bệnh nhân”- ông Châu chia sẻ thêm.

“Giá như trong bệnh án của bệnh nhân Chí có dòng chú thích “có BHYT”, thì gánh nặng chi phí mà BV và các nhà hảo tâm phải san sẻ sẽ nhẹ hơn rất nhiều…”- ông Châu chia sẻ thêm.

Từ câu chuyện của bệnh nhân Trần Văn Em và bệnh nhân Lê Minh Chí, mới thấy việc nhiều người chủ quan chưa tham gia hoặc chậm tham gia BHYT dễ gây nên những hệ lụy khó lường, nhất là khi rủi ro sức khỏe bất ngờ ập đến. Trong những tình huống ấy, dẫu các “thiên thần áo trắng” thực hành trọn vẹn y đức, nỗ lực hết mình cứu chữa cho các bệnh nhân theo tôn chỉ “cứu người trước, viện phí sau”, thì hệ lụy sau đó cũng rất nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người bệnh và gia đình họ; đồng thời còn khiến ảnh hưởng đến tài chính của các BV, khiến cộng đồng phải lo lắng, chia sẻ giúp đỡ.

Không những thế, nếu mỗi người đều có ý thức tham gia BHYT kịp thời, liên tục, thì các mạnh thường quân cũng với số tiền ấy có thể giúp được nhiều phận đời khác, chứ không phải lao tâm lo cho những người “nước tới chân mới nhảy”.

Nguồn tin : baobaohiemxahoi.vn
Ngày đăng : 5 /10/2017
Tin tức khác
Những chính sách an sinh xã hội có hiệu lực từ tháng 6/2019 (5/6/2019)
Sự sống hồi sinh với tấm thẻ màu xanh… (6/5/2019)
Nhiều điểm mới trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) (2/5/2019)
Thủ tướng chỉ thị bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, tiết kiệm (2/1/2019)
Ngày Pháp luật Việt Nam: Sự kiện chính trị-pháp lý quan trọng của đất nước (12/11/2018)
Thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV: Cần gắn kết trách nhiệm (5/9/2018)
NLĐ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần (5/9/2018)
Xã nông thôn mới kiểu mẫu: Tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95% trở lên (12/6/2018)
Không tham gia bảo hiểm bắt buộc cho thuyền viên sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng (21/12/2017)
NLĐ hưởng BHXH một lần- Sướng nhất thời, khổ cả đời (18/9/2017)
  
 Số người đang truy cập: 30
 Số người truy cập hôm nay: 397
 Số người truy cập trong tuần: 464
 Số người truy cập trong tháng: 99,086
 Tổng số người truy cập: 3,848,304