TRANG CHỦ / HOẠT ĐỘNG KHÁC
NLĐ hưởng BHXH một lần- Sướng nhất thời, khổ cả đời

BHXH là “điểm tựa” cho NLĐ cả khi đang làm việc và khi về già, không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, số người nhận trợ cấp BHXH một lần tăng mạnh. Điều đó có thể dẫn tới những hệ lụy khó lường, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo ASXH lâu dài cho NLĐ.

 

Cảnh báo tình trạng hưởng “hưu non” 

Theo quy định của Luật BHXH, NLĐ nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, nếu có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Với mỗi năm làm việc, số tiền nhận “một cục” này tương đương với 2 tháng lương đóng BHXH. 

Bên cạnh quy định cho phép nhận “một lần” quá dễ dàng, NLĐ cũng có nhiều lý do để biện minh như: Cần tiền làm ăn, không có tiền đóng tiếp BHXH, hoặc có suy nghĩ còn lâu mới đủ tuổi lĩnh lương hưu… dẫn đến yêu cầu nhận BHXH một lần tăng cao. Cụ thể, năm 2007 có 129.156 NLĐ hưởng BHXH một lần thì đến năm 2016 tăng lên 665.306 người và dự kiến năm 2017 có gần 690.000 người.

Sau gần 12 năm làm công nhân ở Bình Dương, chị Nguyễn Thị Xuân (43 tuổi, xã Nhân Đạo, Sông Lô, Vĩnh Phúc) trở về quê làm nông nghiệp. Nhận “một cục” được 48 triệu đồng, chị Xuân mua đôi trâu và ít con giống để chăn nuôi. “Khi nhận BHXH một lần, cán bộ BHXH có vận động tôi tiếp tục đóng BHXH để sau này có lương hưu. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình nên tôi vẫn quyết định nhận một lần để trang trải cuộc sống, rồi tính đến đâu hay đến đó”- chị Xuân bộc bạch.

Tương tự, dù đã làm việc gần 13,5 năm nhưng chị Lê Thị Thanh (Ba Vì, Hà Nội) vẫn quyết định nhận BHXH một lần với số tiền 55 triệu đồng. “Đóng BHXH được từng ấy năm, tôi rất tiếc, nhưng giờ tôi rất cần tiền để tăng gia sản xuất nên phải ra khỏi hệ thống BHXH…”- chị Thanh chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Hồng- chuyên gia về an sinh xã hội, những lao động trẻ, lao động chưa qua đào tạo nghề ở những vùng sử dụng nhiều lao động và dễ dàng tìm kiếm việc làm, NLĐ thường có xu hướng nhận BHXH một lần. Trong khi đó, do đời sống còn khó khăn, tiền lương thực tế thấp, nên nhiều người muốn nhận BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống trước mắt, chứ chưa nghĩ đến cuộc sống về già sau này. Bên cạnh đó, nhiều NLĐ xuất thân từ khu vực nông thôn, không có ý định gắn bó với công việc lâu dài hoặc lo sợ gặp rủi ro, trượt giá nên chỉ muốn cầm tiền trước cho… chắc ăn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền chưa được quan tâm đúng mức nên NLĐ chưa hiểu cặn kẽ mục đích, ý nghĩa của Luật BHXH, nhất là quy định về giải quyết BHXH một lần…

NLĐ chịu thiệt thòi

Nhận định về tình trạng NLĐ nhận BHXH một lần hiện nay, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Thực tế thi hành Quyết định 176/HĐBT ngày 9/10/1989 của Hội đồng Bộ trưởng vào đầu những năm 1990 cho thấy, có nhiều NLĐ sau khi nhận BHXH một lần lại mong muốn hoàn trả lại quỹ BHXH phần họ đã nhận để tiếp tục thời gian làm việc và đóng BHXH. Tuy nhiên, pháp luật không có quy định về vấn đề này nên không thể thực hiện được. Đây là bài học rất đau lòng và là minh chứng rõ nhất cho các hệ luỵ của việc hưởng BHXH một lần.

Ông Lợi phân tích: “Hiện nay, theo quy định pháp luật, tổng mức đóng BH hưu trí là 22% mức tiền lương tháng, trong đó NLĐ đóng 8% và người SDLĐ đóng 14%- có nghĩa là tổng mức đóng vào quỹ BHXH hằng năm bằng 2,64 tháng lương. Nhưng nếu hưởng một lần, thì NLĐ chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương làm căn cứ đóng BHXH cho 1 năm tham gia BHXH. Như vậy, quỹ BHXH không hề bị ảnh hưởng, nhưng NLĐ lại chịu thiệt thòi, mất đi 0,64 tháng lương/năm”.

Theo các chuyên gia, NLĐ khi hết tuổi lao động có lương hưu, đồng nghĩa với việc sẽ có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống khi về già. Ngoài ra, họ còn được cấp miễn phí thẻ BHYT nên không phải lo lắng khi ốm đau, bệnh tật. Nếu so sánh giữa việc hưởng lương hưu hàng tháng và việc nhận BHXH một lần (cho cùng một khoảng thời gian đóng BHXH), thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hàng tháng sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Hơn nữa, NLĐ ngày càng có xu hướng tiêu nhiều tiền hơn, trong khi đó có đến 80% NLĐ không dành được tiền tiết kiệm khi về già. Như vậy, nếu không có BHXH thì NLĐ sẽ rơi vào tình trạng nghèo hóa, chất lượng cuộc sống thấp và trở thành gánh nặng cho cộng đồng…

Bà Lê Hồng Thùy (Từ Liêm, Hà Nội) lẽ ra được an hưởng tuổi già với con cháu thì giờ đây hàng ngày bà vẫn phải nhặt lúa, làm cốm thuê. Thương các con đều nghèo nên bà ở một mình. Những lúc ốm đau, không kiếm được tiền, các con bà lại phải về chăm sóc vì không biết trông vào đâu. “Ngày nào còn khỏe, tôi tự làm kiếm ăn. Khi ốm yếu nằm một chỗ không đi làm thuê được thì các con lại phải sang chăm sóc chứ biết trông vào đâu”- bà Thùy chia sẻ.

Không chỉ bà Thùy, mỗi khi Nhà nước điều chỉnh mức lương, bà Nguyễn Thị Sao (Hải Dương) càng tiếc nuối, bởi đã trót lĩnh BHXH một lần- trong khi chỉ còn thiếu đúng 5 tháng tham gia BHXH nữa là bà đủ điều kiện hưởng lương hưu. “Năm 1997, tôi nghỉ hưởng chế độ BHXH với 19,7 năm đóng BHXH. Lúc đó, tôi chỉ lo làm lụng, không tìm hiểu kỹ và cũng không ai phân tích cho tôi là có nhiều phương án khi nghỉ việc nên tôi đã nhận BHXH một lần”- bà Sao kể. Cũng theo bà Sao, khi đó nhận BHXH một lần được gần 6,2 triệu đồng nên dùng số tiền đó mua gạch xây nhà. Giờ đây, lương hưu không có, cuộc sống lại quá khó khăn khi mới bước qua tuổi 60 khiến bà càng thêm lo lắng. “Nếu bây giờ tôi có lương hưu, thì chỉ cần 1- 2 năm hưởng đã bằng với giá trị số tiền nhận BHXH một lần trước kia…”- bà Sao tiếc nuối.

Nguồn tin : baobaohiemxahoi.vn
Ngày đăng : 18 /9/2017
Tin tức khác
Những chính sách an sinh xã hội có hiệu lực từ tháng 6/2019 (5/6/2019)
Sự sống hồi sinh với tấm thẻ màu xanh… (6/5/2019)
Nhiều điểm mới trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) (2/5/2019)
Thủ tướng chỉ thị bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, tiết kiệm (2/1/2019)
Ngày Pháp luật Việt Nam: Sự kiện chính trị-pháp lý quan trọng của đất nước (12/11/2018)
Thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV: Cần gắn kết trách nhiệm (5/9/2018)
NLĐ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhận BHXH một lần (5/9/2018)
Xã nông thôn mới kiểu mẫu: Tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95% trở lên (12/6/2018)
Không tham gia bảo hiểm bắt buộc cho thuyền viên sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng (21/12/2017)
Yên tâm nhờ có thẻ BHYT (5/10/2017)
  
 Số người đang truy cập: 25
 Số người truy cập hôm nay: 392
 Số người truy cập trong tuần: 459
 Số người truy cập trong tháng: 99,081
 Tổng số người truy cập: 3,848,299