TRANG CHỦ / BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, chia sẻ yêu thương

Từ Chương trình đến hành động

 Trong Chương trình "Tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), chia sẻ yêu thương cho người có hoàn cảnh khó khăn và bệnh nhân nghèo năm 2019 do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 300 người may mắn được tặng thẻ BHYT. Đây là hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc và cũng là dịp ngành BHXH Việt Nam tăng cường thực hiện chính sách an sinh xã hội, kết nối cộng đồng.

Kinh phí mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trích từ nguồn đóng góp của công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Chương trình "Tặng thẻ BHYT, chia sẻ yêu thương" cho người có hoàn cảnh khó khăn và bệnh nhân nghèo năm 2019 giúp những người có hoàn cảnh khó khăn yên tâm, ổn định hơn trong cuộc sống do có sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng thông qua chính sách BHYT; đồng thời, góp phần tuyên truyền chính sách BHYT, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020. Nhận thấy ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình "Tặng thẻ BHYT, chia sẻ yêu thương"; ngay sau khi có Kế hoạch của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo BHXH huyện, thành phố phối hợp với các ngành liên quan, rà soát, lựa chọn đúng đối tượng và lập danh sách 300 người có hoàn cảnh khó khăn đề nghị BHXH Việt Nam hỗ trợ mua, tặng thẻ, đảm bảo khách quan, công bằng, tạo sự lan tỏa trong xã hội và kịp thời trao thẻ BHYT cho đối tượng.

Chia sẻ cảm xúc

 Giữa cái nắng như đổ lửa của tiết Hè cuối tháng 7, tới nhà cháu Nguyễn Hương Ly, Tổ 20, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, chúng tôi hết sức thương cảm trước hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn: Cháu Ly bị mắc bệnh ung thư, mẹ cháu mắc bệnh Luput ban đỏ. Tâm sự với chúng tôi, chị bộc bạnh: "Vậy là từ nay con gái tôi được đi khám chữa bệnh BHYT, gia đình bớt phải lo chạy vạy tiền khi đi viện. Trước đây cứ nghĩ đến viện điều trị cho cháu, gia đình tôi lo lắng, chạy ngược, chạy xuôi vay để có tiền chi phí điều trị. Tuy có nghe nói đến chính sách BHYT nhưng chúng tôi vẫn chưa có dịp tìm hiểu kỹ; cho đến khi được cán bộ BHXH đến tìm hiểu gia cảnh và tư vấn, chúng tôi mới biết rõ hơn về quyền lợi được hưởng. Qua các anh, các chị, cho chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cơ quan BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Thái Bình, BHXH Thành phố đã quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi; tấm thẻ BHYT này tôi sẽ cất cẩn thận và mang theo khi đi viện".


Đ/c Nguyễn Hoàng Dương - Giám đốc BHXH Thành phố trao tặng thẻ BHYT cho cháu Nguyễn Hương Ly

 Tạm biệt gia đình cháu Nguyễn Hương Ly, Đoàn chúng tôi đến nhà chị Khúc Thị Chiu, thôn Hà Thanh, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà. Từ xa đã nghe tiếng cười nói của bà con khu xóm đến chơi khi biết có cơ quan BHXH tỉnh, BHXH huyện và mấy anh, chị làm ở Đài Truyền hình tỉnh đến trao tặng thẻ BHYT. Trong câu chuyện thăm hỏi hoàn cảnh gia đình, nhấp chén chè quê ấm tình người, chị Chiu phấn khởi nói: "Nhờ có BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh và các anh cán bộ xã biết đến hoàn cảnh của gia đình tôi, nay đến tặng thẻ BHYT, từ tháng Tám này, anh Khá chồng tôi và tôi được khám chữa bệnh BHYT, giảm bớt nỗi lo tiền nong khi thanh toán với bệnh viện. Trước đây có lúc ốm rất ngại đến bệnh viện vì không có đủ tiền trả viện phí. Qua nghe đài truyền thanh của xã, Truyền hình của tỉnh và các anh chị làm ở BHXH với mấy chị làm đại lý thu BHYT có nói rõ quyền lợi được hưởng BHYT thì những người trong nhà tôi mới hiểu là BHYT rất thiết thực khi chẳng may bị ốm; trước đây muốn có tấm thẻ BHYT thì hai vợ chồng phải tích góp nhiều tháng, bỏ ra hơn 1,5 triệu đồng, tính ra cũng gần ba tạ thóc. Ấy thế mà cái khó bó cái khôn! Qua Chương trình này, nhà tôi xin cảm ơn tới các cơ quan nhà nước ở Trung ương, ở tỉnh, ở huyện đã tặng thẻ BHYT cho vợ chồng tôi; tôi nghĩ: Đây là dịp ngành BHXH chia sẻ yêu thương cho những người có hoàn cảnh khó khăn như vợ chồng tôi, tôi mong muốn các cấp, các ngành hằng năm tiếp tục tặng nhiều thẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi, tôi tin là "họ" rất mừng khi có thẻ đi khám chữa bệnh".


Đ/c Hoàng Nam Giang - Giám đốc BHXH huyện Hưng Hà trao tặng thẻ BHYT cho chị Khúc Thị Chiu.

 Cuối ngày, cũng trong chuyến đi trao tặng thẻ, anh em chúng tôi cùng anh cán bộ làm công tác thương binh xã hội xã Thụy Dũng, huyện Thái Thụy đến nhà chị Nguyễn Thị Luyền, Thôn Đông Dương, xã Thụy Dũng, huyện Thái Thụy. Gặp chúng tôi, chị Luyền lã chã mồ hôi trên trán, hớt hải sắp những chiếc ghế nhựa cũ, mời chúng tôi ngồi, chị bộc bạch "nhà tôi có mấy sào ruộng, chăn nuôi thì gặp đợt dịch bệnh lợn tả Châu Phi, lợn chết cả ba con; nghĩ đến ốm đau mà đi viện thì chúng tôi lo lắng lắm, vay đâu ra tiền, nay có thẻ BHYT của BHXH Việt Nam tặng gia đình tôi yên tâm hơn".


Đ/c Tạ Mạnh Thưởng - Phó Giám đốc BHXH huyện Thái Thụy trao tặng thẻ BHYT cho chị Nguyễn Thị Luyền

 Từ chia sẻ mộc mạc chân thành của người dân quê lúa, có được tấm thẻ BHYT, có cơ hội được khám chữa bệnh khi ốm đau bệnh tật, chúng tôi càng nhận thấy ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình "Tặng thẻ BHYT, chia sẻ yêu thương" cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và bệnh nhân nghèo năm 2019 do BHXH Việt Nam tổ chức. Hi vọng rằng Chương trình này sẽ có sức lan tỏa rộng trong xã hội; qua đó các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cá nhân chung tay đóng góp, ủng hộ nhiều người còn khó khăn được may mắn có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh./.

Nguồn tin : Ngô Hồng Hà - BHXH tỉnh
Ngày đăng : 1 /8/2019
Tin tức khác
Công bố, trao quyết định điều động bổ nhiệm Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình (30/7/2019)
Bảo hiểm xã hội tỉnh phát huy truyền thống "khuyến học, khuyến tài". (29/7/2019)
Sáu tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu được giao (15/7/2019)
BHXH tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia (8/7/2019)
Bảo hiểm xã hội huyện Đông Hưng với công tác bảo hiểm y tế học sinh. (28/6/2019)
Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo quy định tại Nghị định số 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019; Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019 của Chính phủ (28/6/2019)
Hưng Hà: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT (26/6/2019)
Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố Thái Bình. (25/6/2019)
Thái Bình: Tiếp tục đào tạo bồi dưỡng nhân viên Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (21/6/2019)
Đảng uỷ Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức học tập, quán triệt, triển khai Chỉ thị của Đảng và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (26/4/2019)
  
 Số người đang truy cập: 23
 Số người truy cập hôm nay: 25
 Số người truy cập trong tuần: 25
 Số người truy cập trong tháng: 88,287
 Tổng số người truy cập: 3,852,012