TRANG CHỦ / BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH
Hưng Hà: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT

Những năm gần đây việc quan tâm đến sức khỏe của người tham gia BHYT ngày càng cao, do đó tần suất khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ngày càng tăng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Hưng Hà có 03 bệnh viện đa khoa tuyến huyện; trung bình một ngày, mỗi bệnh viện tiếp nhận trên 400 lượt bệnh nhân tới KCB BHYT, do vậy việc thực hiện các thủ tục vào viện, ra viện, chuyển viện chính xác, nhanh chóng là nỗ lực không nhỏ của cán bộ, nhân viên Y tế và người bệnh. Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB và nâng cao chất lượng KCB BHYT ngày càng được các cơ sở y tế quan tâm đẩy mạnh.

Nhận thức rõ vai trò của công tác cải cách TTHC, nâng cao chất lượng KCB BHYT, thời gian qua Bảo hiểm xã hội huyện Hưng Hà tăng cường phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn không ngừng nỗ lực, củng cố cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối phần mềm trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và giám định BHYT. Đồng thời giám sát cơ sở y tế trong việc niêm yết quy trình KCB BHYT, bảng chỉ dẫn sơ đồ khoa phòng, hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng giúp người bệnh thuận tiện tìm hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân khi đi KCB. Thường xuyên đôn đốc cơ sở y tế nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp thẩm quyền về ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thông tin trong công tác KCB, quản lý KCB, thanh toán chi phí KCB BHYT.

Trước đây do chưa ứng dụng công nghệ thông tin, quy trình KCB được thực hiện theo phương thức thủ công, hệ thống sổ sách và kê đơn thuốc bằng viết tay; y, bác sĩ phải thuộc hết những ký tự của tên thuốc, phải tra các mã bệnh in trên giấy nên mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó các khoa, phòng của bệnh viện làm việc riêng lẻ nên bệnh nhân đến khám, điều trị, thanh toán phải chờ đợi lâu. Bệnh viện không kiểm soát được quá trình khám bệnh và điều trị của bệnh nhân ở tuyến dưới và ngang tuyến; không phát hiện được bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở KCB khác nhưng vẫn đến KCB tại bệnh viện…, do đó thanh toán chi phí KCB trùng. Việc quản lý thuốc, vật tư, hóa chất, dịch vụ y tế, ngày giường điều trị gặp nhiều khó khăn.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của Bảo hiểm xã hội huyện cùng sự quyết tâm của các cơ sở y tế, đến nay tại 3/3 bệnh viện trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt công tác cải cách TTHC trong KCB BHYT, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của y bác sỹ đối với người tham gia BHYT được đánh giá tốt qua sự hài lòng của người bệnh. Người dân đến KCB sẽ được lưu thông tin mã thẻ BHYT, các đơn thuốc lần khám trước đây, được gọi tên qua hệ thống loa tự động. Các dữ liệu thông tin của bệnh nhân được liên thông nghiệp vụ giữa các khoa, phòng giúp cho y, bác sĩ thuận lợi hơn trong việc kiểm soát, điều trị cho bệnh nhân; tiết giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, giảm tải TTHC cho viên chức trực tiếp làm công tác KCB và thanh toán viện phí. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm nghiệp vụ giúp cho việc quản lý, giám định BHYT minh bạch, công khai.

Mặc dù là huyện xa nhất của tỉnh, điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế, nhưng Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên địa bàn huyện khắc phục khó khăn, đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý KCB, thanh toán BHYT. Từ đó đáp ứng sự hài lòng cũng như nhu cầu KCB ngày càng cao của người bệnh BHYT nói riêng, của người dân nói chung./.

Nguồn tin : BBT
Ngày đăng : 26 /6/2019
Tin tức khác
Sáu tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu được giao (15/7/2019)
BHXH tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia (8/7/2019)
Bảo hiểm xã hội huyện Đông Hưng với công tác bảo hiểm y tế học sinh. (28/6/2019)
Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo quy định tại Nghị định số 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019; Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019 của Chính phủ (28/6/2019)
Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố Thái Bình. (25/6/2019)
Thái Bình: Tiếp tục đào tạo bồi dưỡng nhân viên Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (21/6/2019)
Đảng uỷ Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức học tập, quán triệt, triển khai Chỉ thị của Đảng và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (26/4/2019)
Tập trung nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia (26/4/2019)
Thái Bình: Phát triển hơn 1.800 người tham gia BHXH tự nguyện trong 3 tháng đầu năm 2019 (25/4/2019)
Quý I/2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao (13/4/2019)
  
 Số người đang truy cập: 31
 Số người truy cập hôm nay: 398
 Số người truy cập trong tuần: 465
 Số người truy cập trong tháng: 99,087
 Tổng số người truy cập: 3,848,305