TRANG CHỦ / BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH
Đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT và quản lý chặt chẽ quỹ KCB BHYT

Xác định việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) là giải pháp quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân, trong những năm qua Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với ngành Y tế triển khai nhiều giải pháp nâng cao nâng cao chất lượng, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; cải tiến quy trình, thủ tục KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ bao phủ BHYT tăng qua các năm. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 1.563.088 người tham gia BHYT, đạt 87,2% dân số toàn tỉnh. Có được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đối với việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, đồng thời phải kể đến những nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến quy trình KCB BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi, tạo dựng niềm tin đối với người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT.

Mạng lưới cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh được mở rộng tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở. Năm 2018 Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT trực tiếp với 34 cơ sở y tế (7 cơ sở y tế tư nhân; 27 cơ sở công lập); 272 Trạm y tế xã ký hợp đồng KCB BHYT với các Bệnh viện đa khoa huyện.

Quyền lợi BHYT của người dân ngày càng được bảo đảm, số lượt bệnh nhân cũng như chi phí KCB được chi từ quỹ BHYT của tỉnh tăng lên qua các năm. Năm 2018 quỹ BHYT đã chi hơn 1.890,62 tỷ đồng cho 2.556.473 lượt người KCB nội, ngoại trú. Trong năm toàn tỉnh có 2.926 bệnh nhân chi phí điều trị trên 50 triệu/đợt trong đó có 743 bệnh nhân chi trên 100 triệu đồng/đợt điều trị, có 706 bệnh nhân lọc máu chu kỳ, chi phí trung bình trên 80 triệu đồng/1 bệnh nhân/1 năm. Bệnh nhân chi cao nhất là Lại Huyền Trang, mã thẻ HN2343420800538, địa chỉ xã Trọng Quan huyện Đông Hưng, điều trị tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương, bị bệnh suy tủy xương, quỹ BHYT chi trả 1,3 tỷ đồng.

Các cơ sở KCB đã quan tâm trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đào tạo nhân lực, do đó chất lượng KCB từng bước được nâng cao. Một số kỹ thuật chuyên môn cao của tuyến trung ương hiện đã được triển khai thành công tại các bệnh viện tuyến tỉnh như: Chụp động mạch vành, chụp và nút mạch điều trị U gan số hóa xóa nền, nong và đặt Stent động mạch vành, phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối, lọc máu liên tục cấp cứu, v.v.. Do đó góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên; giúp bệnh nhân, người nhà giảm chi phí điều trị và được hưởng chi trả BHYT ở mức cao hơn.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đã báo cáo kịp thời Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2018. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội nghị liên ngành nhằm tìm giải pháp thực hiện hiệu quả dự toán giao quỹ KCB BHYT, chỉ đạo các cơ sở KCB tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý tốt việc KCB BHYT. Thực hiện công tác giám định chi phí KCB BHYT chặt chẽ; tăng cường thanh, kiểm tra việc sử dụng quỹ KCB BHYT, qua đó, kịp thời chấn chỉnh tình trạng chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế chưa đúng quy định tại các cơ sở KCB; từ chối chi phí không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ KCB BHYT, đảm bảo không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh và cân đối quỹ BHYT.

Phối hợp với ngành Y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả Hệ thống thông tin giám định BHYT tại các cơ sở KCB, giúp cho các cơ sở y tế khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử KCB của người bệnh BHYT và quản lý thông tuyến trong phạm vi toàn tỉnh, đảm bảo việc thanh toán chi phí KCB BHYT hiệu quả, kịp thời; ngăn ngừa hiện tượng lạm dụng quỹ BHYT, thực hiện quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2018 trên Phần mềm Hệ thống thông tin giám định BHYT theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việc thực hiện đúng quy trình giám định ban hành kèm theo Quyết định số 1456/QĐ-BHXH ngày 01/12/2015 và Công văn số 2419/BHXH-CSYT ngày 29/6/2018 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế mô hình tổ chức, phương pháp giám định BHYT đã đem lại hiệu quả trong việc giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT.

Từ thực tiễn công tác KCB BHYT và hiệu quả mang lại, thời gian tới Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác KCB BHYT tại các cơ sở KCB. Quán triệt đội ngũ giám định viên trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc quy trình giám định, phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB, coi đây là nền tảng để phát triển mở rộng đối tượng tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn tin : Lê Thị Minh Huệ - TP.Giám định BHYT
Ngày đăng : 14 /2/2019
Tin tức khác
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, chia sẻ yêu thương (1/8/2019)
Công bố, trao quyết định điều động bổ nhiệm Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình (30/7/2019)
Bảo hiểm xã hội tỉnh phát huy truyền thống "khuyến học, khuyến tài". (29/7/2019)
Sáu tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu được giao (15/7/2019)
BHXH tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia (8/7/2019)
Bảo hiểm xã hội huyện Đông Hưng với công tác bảo hiểm y tế học sinh. (28/6/2019)
Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo quy định tại Nghị định số 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019; Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019 của Chính phủ (28/6/2019)
Hưng Hà: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT (26/6/2019)
Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố Thái Bình. (25/6/2019)
Thái Bình: Tiếp tục đào tạo bồi dưỡng nhân viên Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (21/6/2019)
  
 Số người đang truy cập: 18
 Số người truy cập hôm nay: 20
 Số người truy cập trong tuần: 20
 Số người truy cập trong tháng: 88,282
 Tổng số người truy cập: 3,852,007