TRANG CHỦ / BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH
Tiền Hải tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho nhóm đối tượng tại cơ sở

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, nhằm phát triển, mở rộng đối tượng tham gia, tiến tới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho mọi người lao động và bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, đảm bảo tốt hơn nữa an sinh xã hội trên địa bàn huyện; thời gian qua Bảo hiểm xã hội huyện Tiền Hải tăng cường các hoạt động tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là công tác phối hợp với các đơn vị tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đối tượng nông dân, người lao động tự do tại địa phương.

Tiền Hải là huyện ven biển, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, đa số sống phụ thuộc vào nghề nông nghiệp; một bộ phận dân cư giáp biển sống bằng nghề ngư nghiệp, thường xuyên đi đánh bắt xa bờ, đời sống bấp bênh không ổn định, thu nhập thấp, do đó tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT còn hạn chế. Đến 31/12/2017 số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn huyện là 10.006 người, BHXH tự nguyện là 798 người, tham gia BHYT hộ gia đình là 50.013 người, tổng số người có thẻ BHYT trên địa bàn là 162.181 người, chiếm 82% dân số của huyện.

Xác định phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tiến tới BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua Bảo hiểm xã hội huyện tích cực đa dạng các hình thức tuyên truyền, hướng về cơ sở để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với các tầng lớp nhân dân, củng cố niềm tin vào tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Từ đầu năm 2018 đến nay Bảo hiểm xã hội huyện đã tích cực tham mưu với Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với với Ủy ban nhân dân huyện tổ chức 06 hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các nhóm đối tượng tại cơ sở, trong đó có 01 hội nghị đối thoại với trên 500 lao động trong các doanh nghiệp và 05 hội nghị với trên 1.500 đại biểu là bà con nông dân tại 24 xã trên địa bàn huyện.


Tổ Tư vấn chính sách BHXH, BHYT tại Hội nghị đối thoại với bà con nông dân cụm xã Đông Lâm


Đại biểu tham gia đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại Hội nghị cụm xã Đông Hoàng


Đại biểu tham gia đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại Hội nghị cụm xã Đông Lâm

Qua thực tế tổ chức thực hiện, có thể nói tư vấn, đối thoại trực tiếp với nhân dân tại cơ sở là hình thức tuyên truyền hiệu quả, giúp cho người lao động và nhân dân có điều kiện trực tiếp trao đổi, thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách BHXH, BHYT; được tư vấn về thủ tục, phương thức, mức đóng, quyền lợi, v.v., từ đó giúp nhân dân nâng cao nhận thức và tích cực tham gia BHXH, BHYT. Tính đến 31/7/2018 toàn huyện có 10.986 người tham gia BHXH bắt buộc, 701 người tham gia BHXH tự nguyện, 164.539 người tham gia BHYT (trong đó có 53.238 người tham gia BHYT theo hộ gia đình), chiếm 84% dân số toàn huyện).


Đ/c Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng phát biểu tại Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT

Hội nghị tư vấn, đối thoại cũng là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cơ quan Bảo hiểm xã hội nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT. Tại Hội nghị đối thoại với bà con nông dân cụm xã Đông Hoàng, Đông Trung, Đông Long, Đông Xuyên ngày 09/8/2018, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Hoàng đã khẳng định tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Đến hết 6 tháng đầu năm 2018 tỷ lệ bao phủ BHYT tại xã Đông Hoàng đạt trên 90%; hằng năm có hàng trăm người tham gia BHYT trên địa bàn xã ốm đau, bệnh tật phải điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) ở địa phương hay tuyến tỉnh, tuyến trung ương, đều được quỹ BHYT chi trả. Điển hình như ông Bùi Văn Vân thôn Tân Lạc mỗi tháng phải chạy thận nhân tạo 3 lần; bà Phan Thị Ngát bị bệnh Lupus ban đỏ thường xuyên phải nằm viện, v.v., chi phí điều trị lên tới hàng trăm triệu đồng, nếu không tham gia BHYT thì khó có điều kiện chữa trị bệnh. Tại xã Đông Hoàng có trường hợp ông Đào Văn Kiên bị ốm nặng không có tiền mua BHYT nên ban đầu không giám đi viện điều trị, hội phụ nữ xã phải quyên góp tiền mua thẻ BHYT để ông có điều kiện điều trị bệnh. Có thể nói quỹ BHYT đã chia sẻ gánh nặng tài chính với nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Đông Hoàng nói riêng và huyện Tiền Hải nói chung./.

Nguồn tin : Vũ Thị Hoa - Phó Giám đốc BHXH huyện Tiền Hải
Ngày đăng : 14 /8/2018
Tin tức khác
Sáu tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu được giao (15/7/2019)
BHXH tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia (8/7/2019)
Bảo hiểm xã hội huyện Đông Hưng với công tác bảo hiểm y tế học sinh. (28/6/2019)
Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo quy định tại Nghị định số 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019; Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019 của Chính phủ (28/6/2019)
Hưng Hà: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT (26/6/2019)
Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố Thái Bình. (25/6/2019)
Thái Bình: Tiếp tục đào tạo bồi dưỡng nhân viên Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (21/6/2019)
Đảng uỷ Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức học tập, quán triệt, triển khai Chỉ thị của Đảng và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (26/4/2019)
Tập trung nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia (26/4/2019)
Thái Bình: Phát triển hơn 1.800 người tham gia BHXH tự nguyện trong 3 tháng đầu năm 2019 (25/4/2019)
  
 Số người đang truy cập: 48
 Số người truy cập hôm nay: 415
 Số người truy cập trong tuần: 482
 Số người truy cập trong tháng: 99,104
 Tổng số người truy cập: 3,848,322