TRANG CHỦ / BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH
Kiến Xương tập trung phát triển mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

         Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT), tiến tới BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân nhằm đảm bảo an sinh xã hội là mục tiêu của ngành Bảo hiểm xã hội. Thời gian qua Bảo hiểm xã hội huyện Kiến Xương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng trưởng đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Sáu tháng đầu năm 2018 số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) Bảo hiểm xã hội huyện đạt được trên 235 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch được giao trong năm. Mở rộng được 14 đơn vị với 150 lao động tham gia BHXH, BHYT, tăng mới 90 người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình là 50.000 đối tượng, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,5% dân số của huyện. Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng hiện nay công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Kiến Xương còn gặp nhiều khó khăn: Nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động còn hạn chế, ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tốt, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN vẫn diễn ra. Đời sống của nhân dân còn thấp, một bộ phận người dân chỉ nghĩ tới BHYT khi ốm đau; do vậy, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình chưa cao.

Phát huy kết quả đạt được, phấn đấu mục tiêu hết năm 2018, Kiến Xương có 90% dân số tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, Bảo hiểm xã hội huyện đã có nhiều giải pháp như: Tổ chức giao ban với đại lý các xã, thị trấn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đồng thời hướng dẫn kĩ năng truyền thông và kỹ năng tư vấn đối thoại chính sách cho các đại lý thu của các xã, thị trấn, nhất là từ khi áp dụng thông tuyến kỹ thuật và tăng giá viện phí đó là những điểm mạnh để vận động đối tuợng tích cực tham gia, chấn chỉnh những tồn tại trong việc lập danh sách, thu tiền thừa, sử dụng biên lai… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho UBND các xã, thị trấn; tuyên truyền, vận động các đơn vị sử dụng lao động đẩy mạnh đăng ký tham gia BHXH, BHYT qua mạng điện tử; chuyển phát hồ sơ, kết quả giao dịch qua dịch vụ bưu chính. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình, rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho đơn vị sử dụng lao động, tăng tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện bố trí lãnh đạo trực thứ năm hằng tuần để tiếp dân, tư vấn, giải đáp các ý kiến về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ viên chức trong cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện. Tăng cường tổ chức hội nghị tư vấn đối thoại chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tại các cụm xã và đối thoại cho người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh các kênh thông tin tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chức năng để kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm, bảo vệ quyền lợi của đối tượng tham gia BHXH, BHYT nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh trên địa bàn./.

Nguồn tin : Mạc Thanh Hải - Giám đốc BHXH huyện Kiến Xương
Ngày đăng : 19 /7/2018
Tin tức khác
Tăng cường sự lãnh đạo của Hội đồng nhân dân tỉnh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT (14/11/2018)
Tăng cường phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đoàn viên thanh niên (26/10/2018)
Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình tổ chức kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (19/10/2018)
Thái Bình: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh (18/10/2018)
Chín tháng đầu năm 2018 Bảo hiểm xã hội tỉnh hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao (12/10/2018)
Bảo hiểm xã hội huyện Hưng Hà tổ chức học tập quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khóa XII (4/9/2018)
Tăng cường tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT (24/8/2018)
Thái Bình tiếp tục nâng cao hiệu quả trong tổ chức thực hiện BHYT học sinh, sinh viên (16/8/2018)
Tiền Hải tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho nhóm đối tượng tại cơ sở (14/8/2018)
Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức gặp mặt, tuyên dương các cháu học sinh có thành tích cao năm học 2017 – 2018. (30/7/2018)
  
 Số người đang truy cập: 23
 Số người truy cập hôm nay: 44
 Số người truy cập trong tuần: 81
 Số người truy cập trong tháng: 103,408
 Tổng số người truy cập: 3,824,446